Nguyên nhân BĐS Sơ cấp không giảm giá bất chấp đạo dịch được cho rằng bởi vì lực cầu từ dòng tiền "nóng" cộng với giá vốn tăng cao mặc dù tình hình dịch Covid-19 đang rất căng thẳng.
Tổng quan tình hình hiện nay, thị trường BĐS có phần ảm đạm và hạ nhiệt thấy rõ. Tuy nhiên, bất chấp các hoạt động giao dịch bị ngưng trệ do Covid-19, giá bán sơ cấp không ghi nhận giảm giá đáng kể, thậm chí có một số dự án còn tăng lên. Chủ tịch HĐQT GP.Invest - ông Nguyễn Quốc Hiệp nhận định nguyên nhân là do giá đầu vào tăng cao. Chuyên gia này lý giải, do hiện nay quỹ đất ngày càng khan hiếm, giá đất cũng tăng cao kéo theo một loạt chi phí đầu vào khác như giá vật liệu xây dựng, chi tiết tin dụng, giá nhân công tăng cao, ,… Tất cả những yếu tố này khiến giá vốn của các sản phẩm cũng tăng cao đáng kể.
Cùng với đó theo các chuyên gia cũng như các đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận, thời gian qua mặc dù thị trường BĐS sơ cấp không còn sôi động như trước nhưng ngược lại không hề ghi nhận hiện tượng giảm giá
Báo cáo thị trường của DKRA Vietnam tính đến cuối tháng 8, giá bán sơ cấp ở hầu hết các dự án ở thị trường phía Nam không có nhiều thay đổi so với những đợt mở bán trước đó.
Ngoài ra, dữ liệu của kênh thông tin bất động sản Vhome cho thấy từ cuối tháng 4 đến nay lượng người quan tâm đến bất động sản trên toàn quốc giảm tới 48,8% so với các tháng trước Cụ thể mức độ quan tâm đến bất động sản của người dân tại các thành phố lớn như TP HCM giảm 54,4% và Hà Nội giảm 41,9%.
Tìm hiểu chi tiết hơn tại báo cáo nghiên cứu thị trường của CBRE Việt Nam cũng cho thấy việc trong quý II/2021, mức giá bán trung bình trên thị trường BĐS sơ cấp là 2.260 USD mỗi m2. Con số này cũng tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.
Đối với các dự án phân khúc trung cấp mới hoàn thiện, một dự án có thể ghi nhận mức tăng cao lên tói 8-9% tại những con phố có vị trí thuận tiện như tại Bắc từ Liêm hay Hai Bà Trưng. Ngoài ra phân khúc này được đánh giá tăng từ 4-6%, cao hơn mức tăng của năm 2020 là 3% nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng đang dần cải thiện và nguồn cung mới không quá dồi dào như so với giai đoạn trước dịch Covid-19.

Đối với dự án thuộc các phân khúc cao cấp và bình dân: Mức tăng giá nhẹ trong quý khảo sát, lần lượt là 0,4% và 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Khảo sát của CBRE Việt Nam tại Hà Nội cho thấy giá bán sơ cấp trong quý II trung bình ở mức 1.472 USD một m2, tăng 7% theo năm và 1% theo quý. Bên cạnh đó, thị trường trong thị trường thứ cấp, giá bán trung bình ở ngưỡng 1.180 USD một m2, tăng 4% theo năm.
Cuối cùng là các dự án thuộc phân khúc hạng sang và trung cấp đang ghi nhận mức tăng giá cao lần lượt là 9,2% và 8,3% so với cùng kỳ năm trước.
Theo chia sẻ của một chuyên viên BĐS tại một sàn BĐS tại Hà Đông – Hà Nội cho hay “Một số khách hàng có tâm lý chờ đợi xem giá nhà đất có giảm mạnh không, số còn lại có tâm lý e dè, thận trọng hơn, nhất là khi mối lo ngại về tình hình dịch bệnh đang ngày càng gia tăng, kéo dài”. Đồng thời anh và các đồng nghiệp cũng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể sự quan tâm của khách hàng trong nhu cầu mua bán.
Dưới góc nhìn chuyên gia, bà Võ Thị Khánh Trang - Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills TP HCM nói: "Tất yếu khi nhu cầu vẫn có nhưng lại thiếu hụt nguồn cung sẽ đẩy giá bán căn hộ tăng". Bà lý giải sở dĩ thời gian qua giá bất động sản không giảm mạnh là do đón được dòng tiền dự trữ trong dân vẫn tiếp tục tăng thể hiện qua số lượng tài khoản chứng khoán mới mở, cũng như nhu cầu ngày một cao về sở hữu bất động sản nhà ở.
Cùng nói về vấn đề này, ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa đã nhận định dòng tiền đổ vào bất động sản vẫn lớn. Mặc dù đã đi qua các tháng 6,7, 8 không mạnh như những tháng trước nhưng trên thị trường sơ cấp bất động sản không giảm giá.
Thực tế hiện nay cho thấy vẫn còn đó trên thị trường thứ cấp có hiện tượng giảm từ 2 -3% tuy nhiên chưa xuất hiện tình trạng bán tháo. Theo chuyên gia dự đoán rất có thể 80% các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã có sự chuẩn bị sẵn sàng các phương án trong 3-4 tháng tới.
(Tổng hợp)
Bất động sản ven biên rục rịch trở lại sau đại dich
Đâu là phân khúc BĐS trỗi dậy mạnh mẽ sau đại dịch ?
Nguồn: http://haiphonghomes.vn/